Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ngày 16/6/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII ngày 10/02/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045, đồng thời triển khai kết luận tại Hội nghị "Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn" được tổ chức trong thời gian qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xây dựng Chương trình học bổng hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo Chương trình này, Học viện tài trợ tối đa mỗi tỉnh 115 suất học bổng/năm học cho học sinh nhập học vào Học viện trong năm học 2023-2024. Trong đó, có 5 suất học bổng toàn phần, 10 suất học bổng bán phần, 50 suất học bổng khởi nghiệp và 50 suất học bổng kỹ năng mềm.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam dành 115 suất học bổng cho học sinh một số tỉnh miền núi phía - Ảnh 1.

Thực hiện chương trình học bổng hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, năm học 2023 - 2024, Học viện Nông nghiệp Việt Nam dự kiến sẽ dành cho mỗi tỉnh 115 suất học bổng cho học sinh nhập học vào Học viện. Ảnh: VNUA.

Để thực hiện hiệu quả chương trình, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương phối hợp với Học viện triển khai Chương trình học bổng đến các trường THPT; đăng tải chương trình học bổng trên website của Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo các trường THPT đăng tải chương trình học bổng trên website các trường THPT trước ngày 30/6/2023; chỉ đạo các trường THPT triển khai chương trình học bổng này đến giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh khối lớp 12; Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đánh giá, xét chọn các học sinh đạt tiêu chí nhận học bổng; giới thiệu 10 học sinh nhận học bổng toàn phần và 20 học sinh nhận học bổng bán phần; gửi danh sách học sinh nhận học bổng và hồ sơ nhận học bổng (theo mẫu) về Học viện Nông nghiệp Việt Nam trước ngày 30/7/2023

Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng đề nghị UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo làm đầu mối phối hợp với Sở Nội vụ và Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai Chương trình; xác định các ngành nghề ưu tiên đào tạo, các tiêu chí, điều kiện xét cấp học bổng.

Ưu tiên bố trí việc làm, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu cho các sinh viên nhận học bổng toàn phần của Chương trình học bổng này sau khi tốt nghiệp. Cách thức ưu tiên, lĩnh vực học, ngành học do tỉnh xem xét, quyết định để phù hợp nhu cầu phát triển của tỉnh và thông báo cho Học viện biết bằng văn bản.

Nguồn: Báo Dân việt