1. Sự phát triển của bóng rổ 3 đấu 3 (3x3)

Bóng rổ 3×3 là một hình thức chơi bóng rổ được xuất hiện từ cuối những năm 1980 tại đường phố và phòng tập thể dục trên toàn thế giới... Các quy tắc trò chơi bóng rổ 3 người được chuẩn hóa trên khắp nước Mỹ.  Kể từ đó, số lượng các sự kiện và cuộc thi bóng rổ 3×3 không ngừng tăng lên trên khắp thế giới.

Năm 2007, FIBA (International Basketball Federation – Liên đoàn Bóng rổ thế giới) đã đưa ra quyết định thử nghiệm thể thức bóng rổ 3×3 đầu tiên tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á 2007 lần thứ 2 tổ chức tại Ma CaoTrung Quốc từ ngày 26/10 đến 03/11/2007. Các sự kiện thử nghiệm được tổ chức vào tháng 4/2008 tại Cộng hòa Dominican và tháng 10/2008 tại Indonesia.

Năm 2015, tại Thế vận hội châu Âu ở Baku, Azerbaijan môn bóng rổ 3×3  được giới thiệu và đã trở thành một cuộc thi thể thao châu Âu thường xuyên.

Ngày 09/6/2017, Ủy ban Olympic quốc tế đã thêm Bóng rổ 3×3 vào chương trình Olympic cho Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo – Nhật Bản dành cho cả nam và nữ.

Ở Việt Nam, từ ngày 12/05 đến 23/05/2022, SEA Games 31 tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì các nội dung thi đấu Bóng rổ nam, nữ Việt Nam thi đấu các nội dung 3x3, 5x5.

Đội tuyển bóng rổ nam 3x3 Việt Nam gồm Đinh Thanh Tâm, Justin Young (Dương Vĩnh Luân), Trần Khoa Đăng và Chris Dierker (Đặng Quý Kiệt) giành Huy chương Bạc huy chương tại SEA Games 31 ở Nhà thi đấu huyện Thanh Trì. Ảnh nguồn: Internet

Đội tuyển bóng rổ nam 3x3 Việt Nam gồm Trương Thảo My, Trương Thảo Vy, Trần Thị Anh Đào, Huỳnh Thị Ngoan giành Huy chương Bạc huy chương tại SEA Games 31 ở Nhà thi đấu huyện Thanh Trì. Ảnh nguồn: Internet

Ngày 12/11/2022, tại nhà thi đấu Trường Đại học Bách Khoa (số 42 Tạ Quang Bửu, Hà Nội), Giải bóng rổ 3x3 vô địch sinh viên Hà Nội lần thứ I năm 2022 đã chính thức khởi tranh với sự góp mặt của 52 đội thuộc 25 trường đại học, cao đẳng, học viện… trên địa bàn Thủ đô.

Lễ Khai mạc giải Giải bóng rổ 3x3 vô địch sinh viên Hà Nội. Ảnh nguồn: Internet

Đây là lần đầu tiên, Liên đoàn Bóng rổ Hà Nội và Hội Thể thao Đại học chuyên nghiệp Hà Nội phối hợp tổ chức Giải bóng rổ 3x3 vô địch sinh viên Hà Nội. Các đội thi đấu theo Luật thi đấu bóng rổ 3x3 của Liên đoàn Bóng rổ quốc tế hiện hành (mỗi trận 10 phút giờ chết, trận đấu có thể kết thúc sớm khi một trong hai đội ghi được 21 điểm trở lên)…

2. Luật bóng rổ 3×3

Lut bóng r 3×3 hay còn gọi là luật bóng rổ nửa sân là một trong những quy định ban hành của FIBA về hình thức chơi bóng rổ 3 người. Với các quy tắc đưa ra nhằm mục đích mang lại tính công bằng cũng như cách chơi bóng chuẩn nhất. Áp dụng cho mọi trận đấu cũng như giải đấu 3v3 toàn thế giới.

Bóng rổ 3×3 là một hình thức chơi bóng rổ trên sân với 1 cột rổ. Mỗi đội sẽ có 3 người thi đấu với nhau trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài tên gọi 3v3 ra thì nó còn được nhắc tới là bóng rổ nửa sân.

Với bóng rổ 3vs3, chỉ cần mỗi đội đủ 3 thành viên là có thể tạo nên một trận đấu không kém phần hấp dẫn và sôi động. Bóng rổ 3×3 không cần phải trang bị một nhà thi đấu với khuôn viên lớn, chỉ cần tìm được nơi nào thoáng mát với không gian vừa phải đủ để đặt một cột ném rổ.

Trận đấu bóng rổ 3 người của FIBA được áp dụng theo những điều luật dưới đây. Luật bóng rổ FIBA 2008 cũng được áp dụng cho tất cả những tình huống không nói đến trong luật bóng rổ 3x3 .Các luật bóng rổ được áp dụng trong các trận thi đấu.

Ngày 27/3/2019 Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) ban hành quyết định số 186/QĐ-VBF về việc áp dụng Luật Bóng rổ 3x3 FIBA trong các hoạt động, tổ chức thi đấu bóng rổ 3x3 ở Việt Nam. (Luật gồm 17 điều).

3. Kết luận

So với bóng rổ 5 người, thì bóng rổ 3 người có mặt sân thi đấu thoáng hơn vì có ít vận động viên hơn. Đồng thời tốc độ trận đấu cũng diễn ra cao hơn và nhanh hơn, thời gian thi đấu cũng ngắn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bóng rổ 3 người vẫn giữ được nét hấp dẫn rất riêng. Luật bóng rổ 3x3 này cũng được áp dụng khá phổ biến tại các trường học hay tại các câu lạc bộ bóng rổ các cấp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (2019), Luật Bóng rổ 3 đấu 3, Nhà xuất bản TDTT, Hà Nội.

2. Trang mạng Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF) http://vbf.vn/thu-vien/tai-lieu/luat-bong-ro-3x3-fiba-2019-tieng-viet.html

3. Hội Thể thao đại học và chuyên nghiệp Hà Nội (2022), Giải Bóng rổ 3x3 sinh viên Hà Nội năm 2022.

4. Trang mạng Tổng cục Thể dục Thể thao https://tdtt.gov.vn/sea-games-31

Nguyễn Văn Toản – Nhóm nghiên cứu mạnh